THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC “NÓNG BỪNG”

Nếu như ở đầu năm, niềm tin vào sự phục hồi của thị trường vẫn còn khá mơ hồ thì kết thúc quý II, toàn cảnh bức tranh thị trường đã hiện rõ với những gam màu sáng trên từng phân khúc. Thị trường địa ốc đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ với những con số giao dịch vô cùng ấn tượng.

Ở phân khúc căn hộ, theo công bố của CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm các chủ đầu tư tại TP HCM đã chào bán ra thị trường tổng cộng 18.303 căn. Trong đó, hơn 10,000 căn đã giao dịch thành công. Đây có thể coi là mức giao dịch ấn tượng nhất trong 8 năm gần đây.

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2015 bùng nổ về nguồn cung căn hộ.

Theo khảo sát của phóng viên, lượng giao dịch thành công chủ yếu đến từ các dự án của những đại gia địa ốc đang thống trị thị trường như: Jamona Apartment (Sacomreal),  Vinhomes Central Park (Vingroup), Medoly Residence (Hưng Thịnh), Sunrise City (Novaland), FLC Phạm Hùng  (FLC)…

Có thể nói phân khúc căn hộ đang là một thị trường đang được nhiều khách hàng quan tâm. Mới đây, Công ty Cổ Phần Kinh Doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp)  đã giới thiệu ra thị trường hàng loạt dự án như FLorita, Sky Center, Melody Vũng Tàu và đã đã được tiêu thụ hết.

Gần đây công ty này tiếp tục lấn sân vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng bằng việc tung ra dự án Jamona Home Resort với 238 căn biệt thự nghỉ dưỡng bên sông Vĩnh Bình tại Quận Thủ Đức với giá từ 2 tỉ đồng. Đây là dự án nghỉ dưỡng đầu tiên được công bố tại khu vực TP HCM. Dự án này được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt đất nền tại khu vực phía Đông thành phố.

Cũng tại khu Đông, thị trường đất nền trở nên sôi động với dự án nhà liên kế Mega Village của Khang Điền. Theo thông tin của công ty này, trong đợt mở bán đầu tiên của dự án, hơn 100 nhà phố liên kế với giá từ 2,5 tỉ đồng/nền đã được bán hết.

Không chỉ nóng sốt tại khu vực trung tâm thành phố, đất nền tại những khu vực vùng ven như: Bình Dương, Long An và gần đây nhất là Đồng Nai cũng đã chứng kiến những đợt sóng ngầm mới. Đơn cử có thể kể đến dự án Làng Sen của Công ty Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang ở Long An với khoảng 1,000 sản phẩm được tiêu thụ. Rich Home ở Bình Dương của Công ty Địa ốc Kim Oanh với hơn 200 sản phẩm được tiêu thụ.

Nếu như yếu tố vị trí, tiện ích, hạ tầng làm nên thành công cho đất nền ở các quận trung tâm thì yếu tố giá rẻ lại là yếu tố hút khách của các dự án vùng ven.

Theo các chuyên gia nhà đất, sự tiến bộ rõ nét của thị trường khởi nguồn từ việc thay đổi các chính sách của Nhà nước. Hành lang pháp lý minh bạch, các quy định tích cực, hỗ trợ từ các ngân hàng đã giúp thị trường từng bước vượt qua khó khăn và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, những chính sách sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7 càng hứa hẹn một chu kỳ mới tươi sáng hơn.

Dù không thể đòi hỏi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi tác động đến bất động sản ngay lập tức nhưng không thể phủ nhận sự tích cực đến từ các quy định này: quyền lợi của người mua được bảo vệ nhiều hơn, nâng cao tính minh bạch từ phía chủ đầu tư, đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn đối với môi giới để tránh tình trạng đầu cơ làm giá, người nước ngoài được mua nhà ở và đầu tư bất động sản tại Việt Nam… Những điều này sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển ổn định của thị trường đồng thời giảm thiểu nguy cơ bong bóng trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản đã quay về với giá trị cốt lõi của nó chính là điểm quan trọng thứ hai cho sự hồi sinh và tăng trưởng trong thời gian vừa qua. “Đã hết thời ăn xổi và kém ổn định, doanh nghiệp đã bắt đúng mạch thị trường và tâm lý người mua để xây dựng và cung ứng từng dòng sản phẩm riêng. Các nhà đầu tư ngoài việc xây dựng dòng sản phẩm mang bản sắc riêng của doanh nghiệp mình còn tập trung đánh mạnh vào nhu cầu của thị trường. Không còn bán những gì chủ đầu tư có mà thay vào đó là bán những thứ thị trường cần đã giúp thị trường hồi sinh và phát triển đúng bản chất của nó” – một chuyên gia nhận định.

6 tháng hồi sinh, tăng trưởng và ổn định của thị trường bất động sản đã sàng lọc không ít doanh nghiệp yếu kém cả về năng lực tài chính lẫn uy tín đầu tư. Điểm mặt kể tên phải nói đến các chủ đầu tư uy tín như:  Hưng Thịnh,  Sacomreal, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Nam Long hay khu vực phía Bắc là Vingroup, Viglacera, FLC.

Ngoài năng lực tài chính, các doanh nghiệp uy tín phải tạo dựng được niềm tin thông qua việc đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng: thủ tục mua bán minh bạch, bàn giao nhà đúng thời hạn… Đặc biệt vừa qua, việc ký kết với các ngân hàng của một số doanh nghiệp như Sacomreal, Novaland trong việc bảo lãnh quyền lợi tài chính cho người mua nhà đã khẳng định một lần nữa về uy tín của các chủ đầu tư.

Mặc dù mối lo bong bóng hay tính thiếu ổn định đang được đặt ở ngưỡng cao nhất, song kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ nhưng ổn định của thị trường vẫn không giảm. Không ai mong muốn kịch bản xấu sẽ tái diễn như trước kia, thay vào đó là những lợi ích hiện hữu mà thị trường nhà đất mang lại cho chủ đầu tư, khách hàng lẫn sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

Bất động sản Hưng Thịnh